vietnam visa requirements - apply visa vietnam

Tiếng Việt Tiếng Anh

INEEP

máy tập - máy tập bụng - bàn bóng bàn - ghế cong tập bụng - quần áo thể thao

Ứng dụng y học hạt nhân chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân

ND - Nhờ sự tiến bộ của các ngành khoa học-kỹ thuật khác nhau, y học hạt nhân trên thế giới phát triển nhanh và có nhiều thành tựu trong nghiên cứu, ứng dụng, phát hiện, điều trị kịp thời, có hiệu quả nhiều bệnh hiểm nghèo.

Ở Việt Nam, Chính phủ đã thông qua Chiến lược và Kế hoạch sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020. Dự án quốc gia xây dựng Trung tâm máy gia tốc do Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, đã được thực hiện và đi vào hoạt động. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tim mạch và ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, tiếp đó là các bệnh lý khác như thần kinh, truyền nhiễm... Mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 10,3 triệu người mắc bệnh ung thư và bảy triệu người chết vì căn bệnh này. Phát huy thành tựu của các ngành khoa học - kỹ thuật và vì những lợi ích, hiệu quả kinh tế-xã hội to lớn mà máy gia tốc cyclotron đem lại, nhiều nước phát triển, đang phát triển trên thế giới và khu vực Ðông - Nam Á đều xây dựng trung tâm máy gia tốc phục vụ phát triển năng lượng nguyên tử sử dụng trong ngành y tế và các ngành kinh tế khác.

 

Ở nước ta, các số liệu sơ bộ ước tính mỗi năm có khoảng 100 nghìn trường hợp mắc mới và có khoảng 50 nghìn người chết do ung thư. Trong y học Việt Nam, các chất đồng vị phóng xạ là sản phẩm của cyclotron đã được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị ở 21 bệnh viện với nhiều chuyên khoa: tim mạch, thần kinh, bệnh nhiễm trùng, nội tiết, xương khớp, ung thư... Các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong ngành y học hạt nhân ở nước ta đã thu được kết quả bước đầu khích lệ. Tuy nhiên, việc sản xuất đồng vị phóng xạ ở trong nước số lượng không đáng kể; phần lớn phải mua của nước ngoài, giá thành cao, vận chuyển khó khăn, cho nên ứng dụng thực hành lâm sàng còn hạn chế, chưa khai thác hết công suất hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh hiện đại ở các cơ sở y tế.

 

Ðể đưa nền y học Việt Nam tiếp cận với những kỹ thuật cao ở khu vực và trên thế giới, Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng Trung tâm máy gia tốc cyclotron sử dụng trong y học và các ngành kinh tế-kỹ thuật. Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Bộ Quốc phòng) được Chính phủ giao làm chủ đầu tư. Công trình sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi bù lãi suất của Chính phủ Vương quốc Bỉ và vốn đối ứng của ngân sách Nhà nước Việt Nam.

 

Công trình Trung tâm máy gia tốc xây dựng tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 khởi công ngày 16-5-2007. Ðảm nhiệm phần thiết kế và cung cấp máy móc thiết bị là Công ty IBA (Vương quốc Bỉ) - nơi sản xuất hàng đầu quốc tế các máy gia tốc; đã cung cấp cho Khoa Y học hạt nhân của Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 nhiều máy chuyên dùng hiện đại và hợp tác đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật trình độ cao. Công ty xây dựng cổ phần Hồng Hà trúng thầu xây dựng.

 

Sau hơn hai năm duy trì tiến độ, chủ đầu tư và các nhà thầu đoàn kết tốt, bảo đảm chất lượng của thiết kế, vật liệu xây dựng, thiết bị và công trình an toàn tuyệt đối. Khối máy cyclotron nặng 60 tấn được vận chuyển, lắp đặt an toàn. Hệ thống thiết bị các phòng thí nghiệm được triển khai đồng bộ và hoàn thành đúng tiến độ.

 

Cùng với xây dựng, lắp đặt là quá trình đào tạo nhân lực cho Trung tâm cyclotron. Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 phối hợp Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Công ty IBA đào tạo đội ngũ kỹ sư vận hành, kỹ sư an toàn bức xạ, các dược sĩ hóa phóng xạ, các kỹ thuật viên có kiến thức chuyên ngành cơ bản, đủ năng lực sử dụng những công nghệ tiên tiến, vận hành và sản xuất các dược chất phóng xạ theo mục tiêu của dự án.

 

Sử dụng công trình đã xây dựng, các thiết bị hiện đại được lắp đặt, đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn làm chủ kỹ thuật chuyên ngành đã đưa công trình vào vận hành thử hết công suất. Ngày 27-8-2009, chùm tia Pop-up đầu tiên do Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 sản xuất đã thành công, cho phép đưa vào sử dụng phục vụ quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân, đồng thời cung cấp nguyên liệu cho các ngành kinh tế - kỹ thuật khác. Kết hợp chùm tia Pop-up với các nguyên liệu, lô dược chất đồng vị phóng xạ FDG đầu tiên được sản xuất. Từ kết quả này đến giữa tháng 12-2009, toàn bộ bốn loại dược chất phóng xạ được sản xuất đều đặn hằng ngày tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108.

 

Công trình xây dựng Trung tâm máy gia tốc cyclotron đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành và đưa vào sử dụng, đánh dấu tiến bộ quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng nguyên tử, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, mở ra một giai đoạn mới cho chuyên ngành y học hạt nhân trong nước phát triển, đáp ứng nhu cầu chẩn đoán ngày càng cao đối với các bệnh tim mạch, ung thư, ung thư di căn.

 

Các sản phẩm ban đầu phục vụ y tế của Trung tâm máy gia tốc là Gallium-67, Thallium-201, FDG-18, Cacbon-11. Những dược chất phóng xạ này phục vụ trực tiếp kỹ thuật chụp SPECT và PET/CT, giúp các bác sĩ y học hạt nhân và lâm sàng ở trong và ngoài quân đội có thêm một công cụ hiện đại, hữu hiệu để tạo ra bước ngoặt trong lĩnh vực chẩn đoán sớm, theo dõi, đánh giá kết quả điều trị và kiểm soát tái phát các bệnh lý tim mạch, ung thư, là hai bệnh hàng đầu gây tử vong hiện nay ở nước ta.

 

Khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư của Nhà nước, Trung tâm máy gia tốc cyclotron là cơ sở hợp tác nghiên cứu ứng dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình giữa các viện nghiên cứu, các trường đại học trong nước và quốc tế. Ðồng thời là phương tiện có giá trị để nghiên cứu cơ bản về vật lý hạt nhân, thực hiện các kỹ thuật phân tích hạt nhân (PIEX, RBS, NRA, PESA, PIGE,...) ứng dụng vào các lĩnh vực nghiên cứu ô nhiễm môi trường, khảo cổ học, tìm kiếm khai thác địa chất, chế tạo vật liệu, sinh học phóng xạ, đột biến tạo giống... và đào tạo, phát triển tiềm lực cán bộ phục vụ xây dựng ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam.

 

Ðón nhận công trình máy gia tốc 30 MeV phục vụ chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, cán bộ, thầy thuốc, nhân viên Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 lao động sáng tạo, bảo quản, sử dụng có hiệu quả, an toàn công trình; góp phần tích cực thực hiện thắng lợi chương trình phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình của Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HÐH, hội nhập kinh tế quốc tế./.
                    Theo Báo Nhân dân.

 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Phòng 404, nhà C10, Đại học Bách Khoa Hà Nội Điện thoại: 04.3623.1449 Email:sneep@hust.edu.vn

Lịch tiếp sinh viên

Thứ Người phụ trách Phòng 2 C10 3 C10 4 C10 5 C10 6 C10

Liên kết Web

ĐHBKHN
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
IAEA
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế
VINATOM
Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam
VARANS
Cục Kiểm soát An toàn Bức xạ & Hạt nhân